Năm 2009, tìm một căn nhà nhỏ nhỏ tại Đà Nẵng, nằm sâu trong hẻm hoặc xa xa một tí với giá khoảng 200 triệu + hỗ trợ từ ngân hàng là cơn đau đầu không hề nhẹ. Thì 2019, cơn đau đầu ấy có giá 2 tỉ các bạn à

Jakarta sang Kalimantan

Hòn đảo Borneo cách thủ đô Jakata 8h bay là hòn đảo lớn thứ 3 thế giới. Đảo chia làm ba phần thuộc chủ quyền của ba nước là Brunei, Indonesia và Maylaysia. Phần đảo thuộc chủ quyền của Indonesia có tên là Kalimantan. Nơi đây trước kia nổi tiếng là trong giới chơi gỗ, vì đây là nơi cho ra những vạt gỗ quý giá, giá trị đắt đỏ của thế giới “Huyết long Indo”, và trầm hương Kalimanta nổi tiếng khắp nơi.

Cú hích dời thủ đô khiến thị trường bất động sản nhộn nhịp

Ngày 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thông báo thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Thủ đô mới của Indonesia là một khu vực thuộc các vùng Bắc Penajam Paser và Kutai Kartanegara của tỉnh Đông Kalimantan. Thị trường bất động sản náo động, các công ty bất động sản ùn ùn đổ tới đảo để thu mua đất đẩy giá đất tăng vọt. Hiệp hội các công ty bất động sản Indonesia cảnh báo về cơn sốt đất tại Borneo và yêu cầu chính phủ kiểm soát nạn đầu cơ.

Làm sao để phân biệt giữa những nhà phát triển và người đầu cơ bất động sản

Những người đầu cơ không phát triển gì và họ chỉ ngồi chờ giá tăng rồi bán giá cao sinh lời. Còn nhà phát triển mong ước chính phủ có thể đảm bảo quỹ đất để họ có thể phát triển có lợi nhuận. Tình hình tại thủ đô  Jakarta, chắc rằng thị trường bất động sản cũng náo động không kém. Người đi thì bán để di cư, người ở lại thì gom hàng, biết đâu nhiệm kỳ sau, thủ đô lại không di dời. Thành phố còn phải xây khu đô thị trên hẳn tầng 10 thì biết quỹ đất nó khan hiếm đến thế nào.

Hình ảnh chụp bằng thiết bị bay không người lái đầu năm 2019 khiến cồng đồng và thế giới bất ngờ, lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Một thế giới cách biệt với đô thị chật chội ở bên dưới. Chính người dân Indo nhầm nghĩ đây là một vùng ngoại ô Jakarta chứ không phải trong thủ đô.

Hong Kong, nguy cơ thị trường bất động sản sụp đổ

Trước cuộc biểu tình về dự luật dẫn độ bắt đầu từ tháng 3 năm 2019, giá nhà đất ở Hồng Kông liên tục lập kỷ lục và phá vỡ các kỷ lục đã lập trước đó. Nhu cầu nhà ở chưa bao giờ suy giảm tại thành phố đắt đỏ nhất thế giới và giá bất động sản có lẽ cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân chính là cung không đủ cầu

  • một năm ước tính khoảng 20.000 căn hộ tung ra thị trường, còn nhu cầu gấp 10 lần như thế.
  • ngân hàng hỗ trợ mua nhà với lãi suất hấp dẫn.
  • người TQ qua đầu tư và gom bất động sản rất nhiều.

Hiện tại thì một màu xám, Tỷ phú Lý Gia Thành chưa thể thu về 1,5 tỷ USD do dự án mới không thể mở bán vì bất ổn chính trị. Dự án chung cư mới ở Hong Kong vì các cuộc biểu tình gây khó khăn cho thị trường nhà ở cao cấp.Các cuộc biểu tình nổ ra, bắt nguồn từ việc phản đối chính quyền đặc khu thông qua luật dẫn độ. Dẫn đến việc các công ty cũng trì hoãn bán dự án khu dân cư do tâm lý người tiêu dùng đang xấu đi trong tình trạng bất ổn.

Tại Hồng Kông, khi những căn hộ được bán với giá khoảng từ 70 triệu USD và giá thuê một chỗ gửi xe ô tô lên tới 1.274 USD. Theo Viet nam Finance

Thị trường bất động sản trị tại Hồng Kông lại nóng lên theo một cách khác “Mua bất động sản để làm gì?” với hầu hết mọi người.