Phong thủy và mê tín là hai điều khác biệt, nhưng để xác định ranh giới giữa chúng thì mong manh vô cùng. Từ chuyện các cuốn sách lưu bày bán ngoài kệ, thông tin trên internet cũng rất đa dạng, bởi rất nhiều trường phái khác nhau.

Rồi khi áp dụng lại cứ chọn những cái tốt nhất, cái gì cũng chọn là đại cát, hơi xấu một tí là không đồng ý thì đã hơi lệch về mê tín rồi. Phong thủy là một góc nhìn về sự vận hành của khí lưu thông trong nhà, cân bằng giữa tốt và xấu, định hướng cho mọi người bố trí sắp xếp mọi thứ trong nhà một cách khoa học hơn. Có suy nghĩ phá cách rằng : “tam hợp hóa tam tai” không phải là tốt hết là đắc địa đâu.

Hướng nhà

Thiên tâm

Tâm nhà là điểm linh khí trong một ngôi nhà nên ít ai xây tường, dựng trụ bê tông tại vị trí này vì nó là điều tối kỵ

Tâm nhà hay còn gọi là thiên tâm, thái cực trong phong thủy, đây là điểm giữa của hình học mặt bằng ngôi nhà, bạn cứ vẽ ra rồi tính tâm, dù ngôi nhà có hình chữ nhật, hình vuông, hình thang, hình L khuyết hay lồi… ta đều có cách cách xác định tâm nhà chính xác nhất.

  • Những ngôi nhà hình vuông và hình chữ nhật ta sẽ vẽ 2 đường chéo, nếu chúng giao nhau ở đâu thì đó chính là điểm Thiên Tâm.
  • Ngôi nhà khuyết ra một góc và góc đó nhỏ hơn 1/3 so với phần chính. Ta sẽ tiến hành xác định tâm bằng cách bù trực tiếp phần khuyết đó để nó trở thành hình vuông hay hình chữ nhật để xác định tâm nhà theo nguyên tắc chung truyền thống.
  • Ngôi nhà lồi 1 góc và góc đó nhỏ hơn 1/3 so với phần chính. Trong trường hợp này thì ta sẽ không bù thêm như trên mà sẽ loại bỏ phần góc thừa đó đi để nó trở thành hình vuông hay hình chữ nhật rồi cách xác định tâm nhà bằng cách lấy giao điểm của 2 đường chéo.

Một cách khá đơn giản để bạn có thể xác định được tâm của ngôi nhà cho dù nó có hình tam giác, lục giác, … chính là bạn vẽ sơ đồ nhà lên trên giấy kẻ ô vuông, nhớ chia tỉ lệ đúng với diện tích ngôi nhà thực nhé, sau đó dán chúng lên một tấm bìa cứng. Sau khi hoàn thiện ta cắt hết phần thừa của tấm bìa cứng đó mà chỉ để lại nguyên phần sơ đồ của ngôi nhà mà thôi. Sử dụng một vật nhọn có thể là chiếc đinh, đầu bút… rồi nâng tấm bìa cứng đã in hình ngôi nhà lên, nếu như vị trí nào khiến cho vật nhọn giữ được thăng bằng thì đó chính là tâm của ngôi nhà.

Hướng nhà

Sau khi có tâm nhà, thì việc xác định hướng nhà còn lại là vô cùng đơn giản

  • Từ tâm nhà đến tâm của chính là hướng nhà, tính theo gia chủ ( tuổi chồng).
  • Từ tâm bếp đi qua tâm nhà là hướng bếp, tính theo nữ gia chủ ( tuổi vợ).

Single-mon thì 2 trong 1

  • Từ tâm bàn thờ đi qua tâm nhà là hướng bàn thời gia tiên.

Tứ trạch

Tứ trạch bao gồm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, chia theo góc 45 độ thì có 8 hướng chính. Mỗi hướng chia làm ba cung nhỏ nữa.

  • Tây Tứ Trạch bao gồm chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
  • Đông Tứ Trạch bao gồm chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc.

Trong mỗi một tứ trạch thì tốt nhất đó chính là Sinh khí, thứ hai đó chính là dòng khí Thiên yDiên niên là khí tốt thứ 3. Phục vị xếp cuối cùng. Còn xấu thì có khí xấu nhất đó chính là Tuyệt mệnh. tiếp đến là Ngũ quỷ, xếp thứ 3 chính là Lục sát và cuối cùng là họa hại thứ 4.

Tùy theo năm sinh thì mỗi người sẽ có quẻ cung mệnh khác nhau, rồi từ đó sẽ có những vị trí hướng nào là tốt nhất với mình, giảm dần đến xấu nhất.

Trong cái hướng đã biết lại chia ra 3 cung nhỏ, trong hướng tốt có cung xấu hoặc tốt và ngược lại. Khi bố trí các công trinh kiến trúc, không nhất thiết phải chọn tất cả đều tuân theo quy tắc của phong thủy.

Có kiêng có lành, né xa cái chữ Tuyệt mênh là ổn rồi. Thời buổi đất chật người đông, giá cả leo thang thế này mà tìm được căn nhà ưng ý, hợp với nhiều tiêu chuẩn rất là khó, và mọi thứ đều có cách hóa giải cả.